Bảo tàng tỉnh Nam Định cử cán bộ tham gia Lớp đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, nâng cao nghiệp vụ về công tác bảo quản trị liệu hiện vật chất liệu giấy và gốm sứ do Cục Di sản Văn hóa tổ chức 22/08/2024

Sáng ngày 14/8/2024, tại thành phố Thái Nguyên, Cục Di sản văn hóa khai mạc Lớp đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, nâng cao nghiệp vụ về công tác bảo quản trị liệu hiện vật chất liệu giấy và gốm sứ cho các bảo tàng, ban quản lý di tích khu vực phía Bắc ( từ Quảng Trị trở ra).
Thành phần tham dự: Đại diện lãnh đạo Cục Di sản văn hóa, các chuyên gia bảo quản - Bảo tàng Lịch sử Quốc gia cùng với hơn 100 học viên là lãnh đạo phụ trách chuyên môn và di sản viên trực tiếp làm công tác bảo quản thuộc các bảo tàng, ban quản lý di tích, trong đó có hai cán bộ là Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng Kiểm kê - Bảo quản, Bảo tàng tỉnh Nam Định.

Tại lớp học, các Chuyên gia bảo quản của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia giới thiệu lý thuyết và hướng dẫn các học viên thực hành, bảo quản trị liệu trực tiếp trên hai loại hình hiện vật giấy và gốm sứ. Sau đó, học viên được tham quan thực tế tại Kho cơ sở của Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, thành phố Thái Nguyên. Tại đây, các học viên được trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm, nghiệp vụ công tác bảo quản hiện vật bảo tàng.

Đối với Bảo tàng tỉnh Nam Định những năm gần đây, công tác bảo quản hiện vật luôn được Ban lãnh đạo quan tâm, chú trọng từ việc đầu tư hệ thống cơ sở vật chất đồng bộ, trang thiết bị đến việc áp dụng các văn bản quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vào công tác bảo quản hiện vật. Hệ thống sổ sách, biểu mẫu cũng được dần hoàn thiện. Bên cạnh công tác bảo quản phòng ngừa thực hiện theo kế hoạch hàng tháng, công tác bảo quản trị liệu được đặc biệt chú trọng và dành nhiều sự ưu tiên trong kế hoạch bảo quản định kỳ hàng năm. Bảo tàng tỉnh Nam Định đã mời các chuyên gia của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, mời nghệ nhân phối kết hợp bảo quản, phục dựng thành công nhiều nhóm hiện vật xuống cấp, trả lại hình dáng hiện vật ban đầu, duy trì tỉnh trạng ổn định, hạn chế tối đa những yếu tố tác động từ môi trường xung quanh, đồng thời kéo dài tuổi thọ cũng như khả năng bảo quản lâu dài cho hiện vật.

Ngày 18/8/2024 kết thúc Lớp đào tạo, bồi dưỡng kiến thức bảo quản trị liệu hiện vật chất liệu giấy và gốm sứ, đồng chí Phạm Định Phong, Phó Cục Trưởng Cục Di sản văn hóa trao giấy chứng nhận cho các học viên đã hoàn thành chương trình. Với những kiến thức đã được học, thực hành và kinh nghiệm trao đổi nghiệp vụ từ các đồng nghiệp, đây sẽ là cơ sở khoa học để cán bộ phòng Kiểm kê - Bảo quản vận dụng vào thực tiễn công tác bảo quản hiện vật tại Kho cơ sở của Bảo tàng tỉnh Nam Định, đồng thời tham mưu, kiến nghị, giúp Bảo tàng tỉnh Nam Định nâng cao hiệu quả hoạt động, khẳng định vị thế Bảo tàng loại I trong hệ thống Bảo tàng Việt Nam.

Nguyễn Thị Mai Huế
Trưởng phòng Kiểm kê - Bảo quản

Chuyên gia của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đang hướng dẫn các học viên thực hành bảo quản trị liệu hiện vật chất liệu giấy