Bảo tàng tỉnh Nam Định tiếp nhận hiện vật hiến tặng đầu xuân Quý Mão 02/02/2023

Nhân dịp xuân Quý Mão, Bảo tàng Nam Định tổ chức triển lãm Chợ Tết “Một thoáng Thành Nam” và triển lãm “Dấu ấn Thành Nam”, bà Nguyễn Thị Huyền, Phó Chủ tịch Hội đồng Viện nghiên cứu Tài chính, Đầu tư và Hợp tác Thương mại Đông Nam Á; Giám đốc công ty TNHH cổ vật Thanh Ngọc kiêm Kiểm định đa chức năng; địa chỉ: Sàn đồ cổ Thanh Ngọc, tòa B, tầng 12 A Thanh Ngọc, chung cư Intracom Riverside Vinh Ngọc, Thành phố Hà Nội đã tham quan không gian Chợ Tết và hiến tặng Bảo tàng nhóm hiện vật gốm. Ngày 29/01/2023, Bảo tàng tỉnh Nam Định đã tổ chức lễ tiếp nhận nhóm hiện vật do bà Nguyễn Thị Huyền hiến tặng.

Nhóm hiện vật này chiếm tuyệt đại đa số là đồ gốm Việt Nam, ngoài ra có 1 hiện vật gốm men Trung Quốc. Gốm Việt Nam có các loại hình: bát, đĩa, âu, hộp phấn...; niên đại chia thành các nhóm như sau: nhóm hiện vật giai đoạn Bắc thuộc thế kỷ 4 - 6, thế kỷ 7 - 9 (4 hiện vật); nhóm hiện vật thời Trần thế kỷ 13 -14 (9 hiện vật); Lê sơ thế kỷ 15 (2 hiện vật); Lê - Mạc thế kỷ 16 (2 hiện vật), Lê Trung hưng thế kỷ 16 - 17 (2 hiện vật). Nghiên cứu bước đầu cho thấy các hiện vật trên có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí và phù hợp với nội dung hoạt động của Bảo tàng Nam Định.

Việc hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng là hành động thiết thực nhằm lan tỏa phong trào hiến tặng hiện vật cho các bảo tàng, kêu gọi cộng đồng cùng chung tay góp sức vào việc bảo tồn, gìn giữ di sản văn hóa của quê hương, đất nước. Tại buổi lễ tiếp nhận, đồng chí Nguyễn Văn Thư - Giám đốc Bảo tàng Nam Định đã trân trọng cám ơn và trao tặng bà Nguyễn Thị Huyền phiên bản đầu rồng thời Trần để tri ân hành động rất ý nghĩa này.

Trần Thị Ngọc Thủy

Một số hình ảnh trong buổi hiến tặng:

Ông Nguyễn Văn Thư - Giám đốc Bảo tàng tiếp nhận hiện vật hiến tặng

Ông Nguyễn Văn Thư - Giám đốc Bảo tàng tri ân và tặng quà cho bà Nguyễn Thị Huyền