Khảo sát Thương cảng cổ tại Nam Định 24/04/2019

Vừa qua, được sự cho phép của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với Viện Nghiên cứu Di sản văn hoá biển quốc gia Hàn Quốc nghiên cứu, khảo sát thương cảng cổ và các di tích có liên quan đến hoạt động giao thương trên biển Việt Nam tại các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ. Ngày 09/4/2018, đoàn công tác tiến hành nghiên cứu, khảo sát tại tỉnh Nam Định.  Đây cũng là một trong những địa phương có các thương cảng buôn bán sầm uất dưới thời kỳ phong kiến. Làm việc với đoàn công tác, Bảo tàng tỉnh đã cung cấp một số thông tin, tư liệu có liên quan và cùng đoàn khảo sát các địa điểm liên quan đến thương cảng, dấu tích bến thuyền xưa như: Sông Vị Hoàng, cảng cổ bên sông Vị Hoàng (Bến Than, Bến Nứa, Bến Thóc, Bến Củi, Bến Gỗ, Bến Đò Chè, Bến Ngự…); phủ Thiên Trường xưa (các phố cổ, chợ Vị Hoàng, chợ Rồng, chợ Đò Chè…). Kết quả khảo sát không chỉ phục vụ tốt cho công tác nghiên cứu về các thương cảng cổ mà còn góp phần làm rõ thêm về di sản văn hóa biển Việt Nam.
Trần Thị Vân Anh
Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Nam Định
Một số địa điểm Đoàn công tác đã khảo sát:

Đoàn công tác tham quan trưng bày Bảo tàng tỉnh Nam Định

Bến Cảng Nam Định