Đoàn Sinh viên Đại học Văn Lang TP. Hồ Chí Minh nghiên cứu vốn cổ dân tộc tại Nam Định. 20/06/2024

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sáng ngày 18/8/2024, tại Bảo tàng tỉnh Nam Định diễn ra buổi thảo luận, trao đổi về di sản văn hóa giữa Bảo tàng tỉnh Nam Định với khoa Mỹ thuật và Thiết kế thuộc trường Đại học Văn Lang - TP. Hồ Chí Minh.

Toàn cảnh buổi thảo luận giữa Bảo tàng tỉnh Nam Định và Khoa Mỹ thuật & Thiết kế trường Đại học Văn Lang TP. Hồ Chí Minh

Tham gia buổi thảo luận về phía Bảo tàng Nam Định có ông Hoàng Văn Cương - Giám đốc, ông Trần Xuân Kiên - Phó Giám đốc cùng các cán bộ Bảo tàng; về phía Đại học Văn Lang có Th.s Phan Quân Dũng - Trưởng khoa Mỹ thuật và Thiết kế, Th.s Đỗ Thị Cẩm Nhung, Th.s Vũ Trung Hiếu, Nhà báo, đạo diễn Nguyễn Thị Mỹ Dung và 84 sinh viên năm thứ ba trường Đại học Văn Lang.

Ông Hoàng Văn Cương - Giám đốc Bảo tàng tỉnh phát biểu tại buổi thảo luận

Thay mặt Bảo tàng, ông Hoàng Văn Cương giới thiệu khái quát về lịch sử mảnh đất, con người, văn hóa - xã hội, đặc biệt là hệ thống di sản thời Trần tại Nam Định. Buổi thảo luận là cơ hội để các sinh viên trường Đại học Văn Lang TP. HCM được trau dồi kiến thức thực tế; tìm hiểu về lịch sử, văn hóa, mỹ thuật thời Trần qua các sưu tập hiện vật trưng bày tại bảo tàng và các di tích tiêu biểu thời Trần tại Nam Định. Quá trình nghiên cứu thực tế này góp phần tích cực vào bộ môn thiết kế mỹ thuật, sáng tác Thiết kế Mỹ thuật Hội họa truyền thống dân tộc và hoàn thiện nội dung kịch bản phim “Di sản Việt - Mỹ thuật thời Trần”.
Theo kế hoạch, ngoài học tập và nghiên cứu tại Bảo tàng tỉnh Nam Định, khoa Mỹ thuật và Thiết kế trường Đại học Văn Lang còn tổ chức khảo sát điền dã cho các sinh viên tại di tích lịch sử - văn hóa tiêu biểu của Nam Định như: Di tích Quốc gia đặc biệt đền Trần và chùa Phổ Minh (phường Lộc Vượng, TP. Nam Định); Di tích lịch sử - văn hóa chùa Cả (TP. Nam Định); Di tích quốc gia chùa Cổ Lễ (huyện Trực Ninh); Di tích Quốc gia chùa Đại Bi (huyện Nam Trực); Di tích Quốc gia đình Hưng Lộc (huyện Nghĩa Hưng); Di tích kiến trúc nghệ thuật Phủ Dầy (huyện Vụ Bản) trong thời gian từ ngày 23/4/2024 đến ngày 27/4/2024.

Th.s HS Phan Quân Dũng - Trưởng khoa Thiết kế và Mỹ Thuật trường Đại học Văn Lang TP. Hồ Chí Minh phát biểu tại thảo luận

Kết thúc buổi thảo luận, Th.s HS Phan Quân Dũng - Trưởng khoa Mỹ thuật và Thiết kế trường Đại học Văn Lang TP. Hồ Chí Minh đã gửi lời cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của UBND tỉnh Nam Định, Sở VHTT&DL tỉnh Nam Định và Bảo tàng tỉnh. Đồng thời mong muốn trong tương lai, khoa Mỹ thuật và Thiết kế nói riêng, trường Đại học Văn Lang TP. Hồ Chí Minh nói chung tiếp tục có những cộng tác trong việc nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị Di sản văn hóa của dân tộc.

Trần Thị Ngọc Thủy
Phòng Nghiên cứu - Sưu tầm