Nghiệm thu Dự án: "Ứng dụng Công nghệ thông tin nâng cao năng lực quản lý và phát huy giá trị các hiện vật tại Bảo tàng tỉnh Nam Định" 23/01/2019

Ngày 16 tháng 01 năm 2019, Hội đồng nghiệm thu dự án khoa học cấp tỉnh tổ chức đánh giá nghiệm thu Dự án “Ứng dụng Công nghệ thông tin nâng cao năng lực quản lý và phát huy giá trị các hiện vật tại Bảo tàng tỉnh Nam Định”. Tiến sĩ Trần Huy Quang, Phó Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu, Chủ trì hội nghị.

Tiến sĩ Trần Huy Quang, Phó Giám đốc Sở KH&CN - Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu Dự án chủ trì Hội nghị

Về phía Bảo tàng tỉnh Nam Định có ông Nguyễn Văn Thư, Giám đốc Bảo tàng, Chủ nhiệm Dự án và các thành viên trong Ban Quản lý Dự án.

Ông Nguyễn Văn Thư, Giám đốc Bảo tàng tỉnh, Chủ nhiệm Dự án báo cáo kết quả thực hiện

Dự án “Ứng dụng Công nghệ thông tin nâng cao năng lực quản lý và phát huy giá trị các hiện vật tại Bảo tàng tỉnh Nam Định” được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2078/QĐ-UBND ngày 11/9/2017; Sở Khoa học và Công nghệ đã ký hợp đồng số 07/2018/HĐ-KHCN ngày 20/4/2018.
Sau 9 tháng thực hiện, Dự án đã xây dựng hoàn thiện phần mềm Quản lý và phát huy giá trị hiện vật Bảo tàng tỉnh áp dụng công nghệ 3D gồm các phân hệ quản lý hiện vật, phân hệ trưng bày hiện vật ảo 3D; số hóa được 4.843 hiện vật (vượt 2.843 hiện vật so với thuyết minh dự toán), số hóa 3D được 500 hiện vật trưng bày và 700 ảnh không gian trong và ngoài bảo tàng; xây dựng Trang thông tin điện tử Bảo tàng tỉnh Nam Định (gọi tắt là Website), bổ sung  01 cây tra cứu, 01 máy tính. Sau khi Dự án hoàn thiện, Bảo tàng tỉnh tiếp tục xây dựng phương án duy trì và phát triển Dự án.
Dự án đã được Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao về nội dung, chất lượng, thời gian, các thủ tục tài chính đều được đảm bảo theo yêu cầu của Sở KH&CN.
Giải pháp ứng dụng công nghệ 3D trong việc quản lý, phát huy giá trị hiện vật bảo tàng là giải pháp mới đối với các bảo tàng cấp tỉnh. Kết quả của Dự án đã giúp Bảo tàng tỉnh Nam Định phát huy giá trị các di sản văn hóa một cách tích cực, đáp ứng việc tham quan, học tập, tra cứu thông tin của công chúng; đồng thời góp phần thực hiện Đề án “Đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động bảo tàng gắn với phát triển du lịch” theo Quyết định số 4788/QĐ-BVHTTDL ngày 24/12/2018 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Nguyễn Xuân Cao
Phó trưởng phòng Nghiên cứu - Sưu tầm