Khai mạc Trưng bày chuyên đề “Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt – Bản sắc và giá trị” tại tỉnh Vĩnh Phúc 22/02/2022

Sáng ngày 18/02/2022, tại Bảo tàng tỉnh Vĩnh Phúc (Thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc), Bảo tàng tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Bảo tàng tỉnh Nam Định khai mạc trưng bày chuyên đề “Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt – Bản sắc và giá trị”. Về dự khai mạc có ông Nông Quốc Thành – Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa; ông Ngô Duy Đông – Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc; đại diện lãnh đạo các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc, Nam Định; cùng nhiều đại biểu và các cơ quan báo chí thường trú tại Vĩnh Phúc, cơ quan báo chí tỉnh Vĩnh Phúc.
Trưng bày “Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt – Bản sắc và giá trị” là một trong các hoạt động nhằm thực hiện Chương trình hành động quốc gia bảo vệ và phát huy giá trị của Di sản “Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt – Bản sắc và giá trị” đã được UNESCO ghi danh. Về nội dung trưng bày gồm có các chủ đề:
1. Nam Định – Trung tâm của Tín ngưỡng thờ Mẫu
2. Các thực hành của Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt
3. Bản sắc và giá trị của Di sản
4. Hoạt động nghiên cứu khoa học và vinh danh Di sản
5. Vĩnh Phúc với công tác bảo tồn và phát huy giá trị Di sản
Với hơn 300 tài liệu, hình ảnh, hiện vật được Bảo tàng tỉnh Nam Định, Bảo tàng tỉnh Vĩnh Phúc nghiên cứu, sưu tầm, khai thác và lựa chọn trưng bày khoa học, nội dung sâu sắc kết hợp với các giải pháp mỹ thuật sinh động; trưng bày chuyên đề giúp công chúng nhận diện một cách hệ thống, đúng, đầy đủ bản chất và giá trị cốt lõi của Di sản tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ/Tứ phủ của người Việt, Di sản tín ngưỡng thờ Mẫu Tây Thiên – Tam Đảo.
Bên cạnh trưng bày chuyên đề trên, tại không gian Bảo tàng tỉnh Vĩnh Phúc còn tổ chức các hoạt động: Triển lãm ảnh “Du lịch Vĩnh Phúc – điểm đến an toàn, hấp dẫn”; Triển lãm sách “Vĩnh Phúc 25 năm thành tựu kinh tế - xã hội”; Trình diễn, trải nghiệm không gian văn hóa ẩm thực của quê hương Thành Nam, không gian văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc Cao Lan, Sán Dìu của Vĩnh Phúc…
Thông điệp của cuộc trưng bày là giúp các thế hệ hôm nay và mai sau tiếp tục bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc, có thêm niềm tin, động lực, đoàn kết xây dựng quê hương đất nước giàu đẹp và phồn vinh.
Triển lãm mở cửa phục vụ công chúng từ ngày 18/02 đến ngày 25/02/2022.

Nguyễn Thị Đông
Phòng Trưng bày, Tuyên truyền và Giáo dục

Một số hình ảnh tại Lễ khai mạc:

Các đại biểu cắt băng khai mạc trưng bày chuyên đề “Tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của người Việt – Bản sắc và giá trị”

Các đại biểu tham quan trưng bày chuyên đề “Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt – Bản sắc và giá trị”

Văn nghệ chào mừng khai mạc trưng bày chuyên đề “Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt – Bản sắc và giá trị”

Không gian văn hoá ẩm thực Thành Nam

Không gian văn hóa ẩm thực Vĩnh Phúc

Triển lãm ảnh “Du lịch Vĩnh Phúc – điểm đến an toàn, hấp dẫn”