Bảo tàng tỉnh Nam Định tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2022 31/12/2021

Chiều ngày 29/12/2021, Bảo tàng tỉnh Nam Định tổ chức tổng kết công tác năm 2021 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2022. Tham dự Hội nghị có các cán bộ, viên chức, lao động của cơ quan. Đồng chí Nguyễn Văn Thư, Bí thư Chi bộ, Giám đốc Bảo tàng tỉnh chủ trì Hội nghị.
Đồng chí Nguyễn Văn Thư, Giám đốc Bảo tàng tỉnh thay mặt lãnh đạo cơ quan điểm lại những sự kiện quan trọng như: Thực hiện Quyết định số 2939/QĐ-UBND ngày 08/12/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định về việc thành lập Bảo tàng tỉnh Nam Định trên cơ sở hợp nhất Ban quản lý Di tích & Danh thắng và Bảo tàng tỉnh thuộc Sở VHTTDL Nam Định; Ngày 23/02/2021 UBND tỉnh có Quyết định số 391/QĐ-UBND về việc phê duyệt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức các Phòng thuộc Bảo tàng tỉnh Nam Định. Sau khi được thành lập, Bảo tàng đã kiện toàn cơ cấu tổ chức và các tổ chức chính trị, đoàn thể: Chi bộ Đảng, Công đoàn, Đoàn thanh niên tạo không khí vui vẻ, phấn khởi yên tâm công tác cho cán bộ, viên chức, lao động. Ngày 18/05/2021, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Quyết định số 1591/QĐ-BVHTTDL xếp hạng Bảo tàng tỉnh Nam Định là bảo tàng hạng I trong hệ thống bảo tàng Việt Nam.
Năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19 nhưng dưới sự chỉ đạo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, với sự đoàn kết, nhất trí của tập thể ban lãnh đạo và mỗi cán bộ viên chức đã bám sát các nhiệm vụ chính trị và chuyên môn, triển khai đồng bộ và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, tiêu biểu như: Tổ chức trưng bày “Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt - Bản sắc và giá trị” tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức. Xây dựng kế hoạch, chuẩn bị các điều kiện thực hiện công tác kiểm kê Di sản văn hóa phi vật thể “Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt tại Nam Định”. Thực hiện đề tài “Thực trạng công tác quản lý, bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích LSVH trên địa bàn tỉnh Nam Định”. Hoàn thành nghiên cứu đề nghị xếp hạng 02 di tích cấp quốc gia, 10 di tích cấp tỉnh và hoàn thiện hồ sơ trích ngang 04 di tích đề nghị xếp hạng quốc gia; hướng dẫn thủ tục hồ sơ tu bổ tôn tạo 06 di tích bằng nguồn kinh phí không thường xuyên và 50 di tích bằng nguồn vốn xã hội hóa. Sưu tầm được 300 tài liệu, hiện vật hình ảnh về các sự kiện chính trị, văn hóa tiêu biểu. Bảo quản tổng số 956 tài liệu, hiện vật, trong đó bảo quản phòng ngừa 778 hiện vật; bảo quản trị liệu 178 hiện vật... Bảo tàng còn tích cực tham gia đoàn làm phim giới thiệu Di sản văn hóa tỉnh Nam Định và thành phố Nam Định do Đài truyền hình Việt Nam sản xuất. Đồng thời tại Hội nghị cũng triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2022.
Tại Hội nghị tổng kết, Bảo tàng tỉnh Nam Định tổ chức chia tay đồng chí Trần Xuân Bình, Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh nghỉ chế độ theo quy định của nhà nước.
Trần Thị Ngọc Thủy
Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Toàn cảnh Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2022

Đồng chí Nguyễn Văn Thư - Giám đốc Bảo tàng tỉnh tặng hoa đồng chí Trần Xuân Bình

Đồng chí Phạm Văn Huyên - Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Bảo tàng tỉnh tặng quà lưu niệm đồng chí Trần Xuân Bình