Hội nghị xét duyệt, xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa tỉnh Nam Định năm 2021 27/09/2021

Ngày 24/9/2021, tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nam Định, Hội đồng xét duyệt hồ sơ khoa học xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa tỉnh đã tổ chức Hội nghị xét duyệt, xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa tỉnh Nam Định năm 2021. Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VHTTDL Nam Định, Chủ tịch Hội đồng Khoa học chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các thành viên HĐKH gồm đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Nội vụ, Hội Khoa học Lịch sử tỉnh và các chuyên gia, nhà quản lý lĩnh vực di sản văn hóa thuộc Sở VHTTDL, Bảo tàng tỉnh Nam Định.
Tại cuộc họp, đồng chí Vũ Hồng Phong, Chánh Văn phòng Sở VHTTDL công bố Quyết định số 1959/QĐ-UBND ngày 10/9/2021 của UBND tỉnh Nam Định về việc kiện toàn Hội đồng khoa học xét duyệt, xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa tỉnh Nam Định.
Đồng chí Nguyễn Văn Thư, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Nam Định (đại diện đơn vị xây dựng hồ sơ) báo cáo tóm tắt giá trị tiêu biểu 11 di tích đề nghị xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh năm 2021 bằng hình thức trình chiếu. Các thành viên HĐKH thảo luận, đánh giá và bỏ phiếu xét duyệt.
Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VHTTDL, Chủ tịch Hội đồng khoa học kết luận: Các hồ sơ đề nghị xếp hạng di tích LSVH tỉnh Nam Định năm 2021 đều đảm bảo tính pháp lý, khoa học theo quy định. Các di tích tiêu biểu gắn với lịch sử mảnh đất con người Nam Định, dòng họ khoa bảng và các dòng họ có công khai khẩn vùng đất huyện Vụ Bản, Giao Thủy, Hải Hậu, chứa đựng các giá trị vật thể và phi vật thể thuộc loại hình Lịch sử và Kiến trúc - nghệ thuật. Với các giá trị tiêu biểu, các thành viên HĐKH đã bỏ phiếu nhất trí 100%  ý kiến đề nghị UBND tỉnh xem xét, xếp hạng cho các di tích trên; đồng thời giao Bảo tàng tỉnh Nam Định hoàn thiện hồ sơ và các thủ tục trình UBND tỉnh ra Quyết định xếp hạng di tích lịch sử - văn hoá tỉnh Nam Định năm 2021.

Nguyễn Xuân Cao
Trưởng phòng Nghiên cứu - Sưu tầm

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng, TUV, Giám đốc Sở VHTTDL, Chủ tịch HĐKH chủ trì Hội nghị xét duyệt, xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa tỉnh Nam Định năm 2021

Đ/c Nguyễn Văn Thư, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Nam Định (đơn vị xây dựng hồ sơ) báo cáo tóm tắt giá trị tiêu biểu các di tích đề nghị xếp hạng cấp tỉnh năm 2021

PGS.TS Trần Đức Minh, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Nam Định phát biểu ý kiến tại Hội nghị