Khai mạc triển lãm "Một số tư liệu, hình ảnh Thành Nam xưa và nay" chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố Nam Định lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 03/08/2020

Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố Nam Định lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025, sáng ngày 2/8/2020 tại UBND Thành phố Nam Định, Thành ủy Nam Định phối hợp với Bảo tàng tỉnh Nam Định tổ chức khai mạc triển lãm “Một số tư liệu, hình ảnh Thành Nam xưa và nay”. Tham dự triển lãm có đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Nam Định; đồng chí Vũ Ngọc Phi, Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND Thành phố; đồng chí Hoàng Nguyên Dự, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố và các đồng chí lãnh đạo Thành ủy, UBND Thành phố cùng đông đảo nhân dân tham dự.
Thành phố Nam Định là mảnh đất có lịch sử lâu đời và hiện nay là một trong 10 huyện, thành phố của tỉnh Nam Định. Từ đầu thế kỷ XIII, vương triều Trần đã cho xây dựng Hành cung, có vị thế như Kinh đô thứ hai (sau Thăng Long) và xác định địa danh hành chính Thiên Trường từ năm 1262. Trải qua các triều đại Lê, Mạc, Tây Sơn, vùng đất này này là lỵ sở của trấn Sơn Nam Hạ, Sơn Nam, nơi có quân doanh và kho lương Vị Hoàng. Thời Nguyễn, Nam Định là một trong các địa phương được triều đình cho xây Thành, dựng Cột Cờ, Văn Miếu, Trường thi Hương…đã khẳng định vai trò và vị thế địa chính trị - văn hóa của mảnh đất Thành Nam trong dòng chảy lịch sử dân tộc. Đến cuối thế kỷ XIX, thực dân Pháp cho bạt thành, lấp hào quy hoạch Thành phố với 10 phố và 40 đường, trong đó có 25 đường phố mang tên tiếng Việt, 15 đường phố mang tên tiếng Pháp, chia rõ hai khu dân cư thuộc các làng Năng Tĩnh, Vị Hoàng và Đông Mặc. Ngày 17/10/1921, Toàn quyền Pháp ở Đông Dương ra Nghị định thành lập Thành phố Nam Định, được hưởng quy chế đô thị loại III, trở thành một trong ba thành phố lớn ở Bắc Kỳ. Năm 1998, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định công nhận thành phố Nam Định là đô thị loại II. Năm 2011,Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định công nhận thành phố Nam Định là đô thị loại I.
Nội dung trưng bày triển lãm gồm 4 chủ đề:
- Hành cung Thiên Trường qua một số tư liệu Khảo cổ học
- Thành Nam xưa
- Thành Nam nay
- Giáo dục Nam Định xưa và nay
Tại triển lãm, đồng chí Nguyễn Văn Thư, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Nam Định đã trao tặng hiện vật phiên bản đầu Rồng thời Trần cho đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Nam Định. Đồng chí Hoàng Nguyên Dự, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố trao hiện vật Quyết định của Thủ tướng Chỉnh phủ công nhận Thành phố Nam Định là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Nam Định cho Bảo tàng Nam Định lưu giữ, bảo quản và phát huy giá trị.
Triển lãm mở cửa trưng bày phục vụ Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố từ ngày 2/8/2020 đến ngày 6/8/2020 tại UBND Thành phố Nam Định.

Nguyễn Xuân Cao
Phó trưởng phòng Nghiên cứu - Sưu tầm

Một số hình ảnh tham quan triển lãm:

Toàn cảnh lễ khai mạc triển lãm

Các đại biểu tham quan triển lãm

Đ/c Nguyễn Văn Thư, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Nam Định trao tặng hiện vật phiên bản đầu rồng thời Trần cho đ/c Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Nam Định

Đ/c Hoàng Nguyên Dự, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố trao tặng hiện vật Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận Thành phố Nam Định là đô thị loại I trực thuộc tỉnh cho Bảo tàng tỉnh Nam Định