Lễ tiếp nhận hiện vật hiến tặng vào Bảo tàng tỉnh Nam Định 17/07/2020

Ngày 15 tháng 7 năm 2020, Bảo tàng tỉnh Nam Định đã tổ chức Lễ tiếp nhận hiện vật của ông Lưu Văn Phong, ông Phạm Văn Tuân (trú tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) và bà Trần Thị Huệ, thủ nhang phủ Tiên Hương, xã Kim Thái, huyện Vụ Bản hiến tặng vào Bảo tàng để lưu giữ và phát huy giá trị. Những hiện vật được hiến tặng là các đạo cụ và trang phục liên quan đến di sản “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt”. Tham dự buổi lễ có đồng chí Vũ Hồng Phong, Trưởng phòng quản lý Di sản văn hóa; đồng chí Nguyễn Văn Thư, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Nam Định và cán bộ phòng Nghiên cứu - sưu tầm Bảo tàng tỉnh.
Trong những năm qua, Bảo tàng tỉnh Nam Định đã thực hiện tốt chủ trương xã hội hóa các hoạt động liên quan đến bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc, trong đó có công tác sưu tầm, hiến tặng hiện vật. Khi thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt được vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, cùng với niềm vinh dự đó là trách nhiệm bảo tồn và phát huy di sản không chỉ với cơ quan quản lý mà còn là trách nhiệm của cộng đồng, là những người thực hành di sản. Bởi vậy Bảo tàng tỉnh đã cùng cộng đồng chung tay tổ chức trưng bày chuyên đề “Tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của người Việt - bản sắc và giá trị”, với nguồn tài liệu, hiện vật chủ yếu do cộng đồng hiến tặng. Nhóm hiện vật tiếp nhận lần này sẽ hỗ trợ cho phòng trưng bày phục vụ công chúng tham quan, trải nghiệm.

Nguyễn Thị Bích Ngọc

Một số hình ảnh tại Lễ tiếp nhận hiện vật: