Khai mạc Chợ Tết "Một thoáng Thành Nam" Xuân Quý Mão 2023 và triển lãm "Dấu ấn Thành Nam" tại Bảo tàng 29/01/2023

Sáng ngày 28/01 (tức mùng 7 tháng Giêng) được sự đồng ý của UBND tỉnh Nam Định, sự chỉ đạo trực tiếp của Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch, Bảo tàng tỉnh Nam Định phối hợp với Trung tâm Lưu trữ quốc gia I thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, các đơn vị trong ngành và một số cơ quan, tổ chức xã hội nghề nghiệp tổ chức trưng bày Triển lãm “Dấu ấn Thành Nam” gắn với chợ Tết “Một thoáng Thành Nam” xuân Quý Mão - 2023. Tham dự khai mạc, tham quan Chợ Tết và Triển lãm: Về phía TW, có các đồng chí: Nguyễn Duy Thăng, Thứ trưởng Bộ Nội; Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước (Bộ Nội vụ); Trần Thị Mai Hương, Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia I; Nhà sử học Dương Trung Quốc, Tổng Thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam. Về phía tỉnh Nam Định, có các đồng chí: Phạm Gia Túc, Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Lê Đoài, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Thị Thu Hằng, Ủy viên Ban TVTU, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Ban TVTU, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Nam Định; Phạm Duy Hưng, TUV, Chủ tịch UBND TP. Nam Định; lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố và đông đảo du khách...
Triển lãm “Dấu ấn Thành Nam” nhằm giới thiệu đến công chúng quá trình hình thành, phát triển cùng danh xưng Nam Định và những giá trị lịch sử văn hóa của mảnh đất Thành Nam xưa. Đồng thời góp phần bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa và để công chúng hiểu rõ hơn về vị thế của thành phố Nam Định trong dòng chảy lịch sử. Triển lãm "Dấu ấn thành Nam" gồm 2 phần: Thành Nam trong dòng chảy lịch sử và Thành Nam hướng đến đô thị hiện đại, thông minh, bản sắc và bền vững.

Chợ Tết “Một thoáng Thành Nam” Xuân Quý Mão 2023 là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động văn hóa, nghệ thuật được tổ chức thường niên nhân dịp đầu Xuân nhằm khôi phục, tái hiện các sinh hoạt văn hóa truyền thống; góp phần gìn giữ, quảng bá giá trị các di sản văn hóa truyền thống của quê hương Nam Định. Chợ Tết bao gồm các hoạt động phong phú: mô phỏng quang cảnh Trường thi Hương Nam Định xưa; triển lãm sinh vật cảnh (hoa lan, nghệ thuật bonsai, chim cảnh); giao lưu cổ vật; chợ bán đồ xưa; trình diễn di sản văn hóa phi vật thể: múa rối nước, hát Văn, hát Xẩm, múa lân - rồng, cà kheo, nặn tò he, viết thư pháp, thi đấu cờ bỏi, tổ tôm điếm… Tham gia Chợ Tết “Một thoáng Thành Nam”, người dân địa phương và du khách còn được thưởng thức các tiết mục nghệ thuật khiêu vũ thể thao “Vũ điệu Thành Nam”; tìm hiểu, trải nghiệm văn hóa ẩm thực qua không gian “Bếp Việt truyền thống”, “Chợ quê” với các gian hàng món ăn quà sáng truyền thống, các đặc sản ẩm thực và sản phẩm OCOP Nam Định; tham quan các khu trưng bày nội thất, ngoại thất của Bảo tàng tỉnh, di tích lịch sử - văn hóa Cột Cờ Nam Định.

Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Trần Lê Đoài, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: “Với mong muốn gìn giữ giá trị văn hóa truyền thống, tái hiện không gian văn hóa phiên chợ Xuân, từ năm 2018 đến nay, Chợ Tết “Một thoáng Thành Nam” được tổ chức ngày càng quy mô, nhằm giới thiệu, quảng bá một số loại hình di sản văn hóa tiêu biểu của Nam Định nay - Thành Nam xưa, tạo không gian văn hóa phục vụ nhu cầu tham quan, thưởng thức các giá trị văn hóa truyền thống của nhân dân trong dịp đón Tết cổ truyền của dân tộc; góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa và phát triển du lịch”.

Triển lãm “Dấu ấn Thành Nam” cùng với chợ Tết “Một thoáng Thành Nam” diễn ra tại Bảo tàng tỉnh Nam Định là một hoạt động văn hóa chào mừng Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/2/1930-03/2/2023) và mừng xuân mới Quý Mão - 2023, mở cửa phục vụ công chúng từ ngày 28/01/2023 (Tức ngày 07 tháng Giêng năm Quý Mão).

Phòng Trưng bày, tuyên truyền và giáo dục
Nguyễn Thị Bích Ngọc

Một số hình ảnh chợ Tết và triển lãm:

Các đồng chí: Bí thư Tỉnh ủy Phạm Gia Túc; Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng và các đại biểu cắt băng khai mạc Chợ Tết.

Chương trình nghệ thuật khai mạc Chợ Tết Một thoáng Thành Nam.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Phạm Gia Túc và các đại biểu tham quan khu trưng bày, triển lãm Dấu ấn Thành Nam.

Đồng chí Chủ tịch Tỉnh Phạm Đình Nghị và các đại biểu tham quan khu trưng bày, triển lãm Dấu ấn Thành Nam.

Các hoạt động tại chợ Chợ Tết