Bảo tàng tỉnh Nam Định đón Đoàn công tác của Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh 27/10/2023

Sáng ngày 26/10/2023, Bảo tàng tỉnh Nam Định đón đoàn công tác của Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh, thành phố Hồ Chí Minh tới tham quan, học tập kinh nghiệm về công tác bảo quản hiện vật bảo tàng.
Đại diện Bảo tàng tỉnh Nam Định: đồng chí Trần Thị Vân Anh, Phó Giám đốc cùng với các cán bộ, viên chức Phòng Kiểm kê - Bảo quản.
Đại diện đoàn công tác Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh: đồng chí Phạm Thị Thanh Bình, Trưởng đoàn cùng với cán bộ viên chức phòng Kiểm kê - Bảo quản và phòng Hành chính - Tổng hợp.
Tại Hội trường của Bảo tàng tỉnh, hai đoàn gặp gỡ, giới thiệu, thông qua chương trình, nội dung buổi làm việc. Sau đó, đồng chí Trần Thị Vân Anh dẫn đoàn tham quan toàn bộ hệ thống trưng bày, hệ thống kho lưu giữ hiện vật, các trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ công tác lưu giữ, bảo quản cũng như cách thức sắp xếp hiện vật theo chất liệu, sưu tập hiện vật. Đồng chí Phạm Thị Thanh Bình, đại diện đoàn Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh đã đánh giá rất cao về công tác lưu giữ, bảo quản cũng như công tác trưng bày và phát huy giá trị hiện vật của Bảo tàng tỉnh Nam Định.
Tại Phòng Kỹ thuật bảo quản, hai đoàn trao đổi những kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn trong công tác bảo quản hiện vật các chất liệu nói chung và công tác bảo quản hiện vật chất liệu giấy nói riêng. Với trên 26.000 tài liệu, hiện vật đang lưu giữ ở kho cơ sở và hệ thống trưng bày, Bảo tàng tỉnh Nam Định đã và đang tổ chức, thực hiện tốt công tác bảo quản hiện vật. Bảo tàng đã xây dựng “Quy trình bảo quản cho từng loại chất liệu hiện vật”, qua đó làm cơ sở khoa học và pháp lý để tiến hành bảo quản. Cán bộ Phòng Kiểm kê - Bảo quản thường xuyên theo dõi tình trạng hiện vật, lập kế hoạch bảo quản phòng ngừa, bảo quản trị liệu, hay phục dựng hiện vật theo loại hình chất liệu nên đã duy trì sự ổn định, hạn chế tối đa những yếu tố tác động từ môi trường xung quanh. Đối với những nhóm hiện vật có nguy cơ xuống cấp, Bảo tàng tỉnh đã mời các chuyên gia của Bộ Văn hóa, Cục Di sản Văn hóa, nghệ nhân dân gian phối kết hợp và bảo quản thành công 10 nhóm với tổng số gần 276 hiện vật, phục dựng trên 200 hiện vật chất liệu gốm, sành sứ, trả lại hình dáng ban đầu, đồng thời kéo dài tuổi thọ cũng như khả năng bảo quản lâu dài cho hiện vật.

Đối với nhóm hiện vật chất liệu giấy: Bảo tàng tỉnh đã tổ chức, thực hiện bảo quản thành công nhiều nhóm hiện vật như: sắc phong, bằng khen, giấy khen, bản đồ,... Bên cạnh đó, Bảo tàng giúp đỡ các di tích địa phương đã tiến hành bảo quản, bồi dán các nhóm hiện vật như: sắc phong, tranh giấy, gia phả với tổng số: 110 hiện vật.

Kết thúc buổi tham quan, làm việc, Bảo tàng tỉnh Nam Định đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc đối với đoàn công tác về sự tiếp đón nhiệt tình, chu đáo cũng như chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn về công tác bảo quản hiện vật. Trong tương lai Bảo tàng Chứng tích chiến tranh mong muốn được đón đoàn của Bảo tàng tỉnh Nam Định tới tham quan để cùng phối kết hợp hơn nữa trong công tác bảo quản và phát huy giá trị của di sản văn hóa dân tộc.

Mai Huế
Trường phòng Kiểm kê - Bảo quản