Trưng bày ảnh “Di sản văn hoá tiêu biểu tỉnh Nam Định” 28/01/2022

Hàng năm, vào dịp tết Nguyên đán, Bảo tàng tỉnh Nam Định phối hợp với các cơ quan đơn vị tổ chức các hoạt động Chợ Tết “Một thoáng Thành Nam”. Tuy nhiên xuân Nhâm Dần 2022, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thực hiện sự chỉ đạo của Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch, Bảo tàng tỉnh tổ chức nghiên cứu, biên tập nội dung thiết kế trưng bày ảnh điện cỡ lớn “Di sản văn hoá tiêu biểu tỉnh Nam Định.

Di sản văn hoá là tài sản quý giá, có vai trò to lớn trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước của nhân dân ta. Trong đó, Nam Định là một vùng đất giàu truyền thống văn hiến, là nơi hội tụ, sản sinh, bảo tồn nhiều di sản văn hoá vật thể và phi vật thể vô cùng phong phú đa dạng. Tính đến hết năm 2021 trên địa bàn tỉnh Nam Định có 05 bảo vật quốc gia và 390 di tích lịch sử - văn hoá được xếp hạng gồm: 02 di tích quốc gia đặc biệt, 87 di tích quốc gia và 301 di tích cấp tỉnh. Tiêu biểu là di tích Quốc gia đặc biệt đền Trần - chùa Phổ Minh, chùa Keo Hành Thiện, quần thể di tích Phủ Dầy…

Hệ thống di sản văn hoá phi vật thể đa dạng với nhiều loại hình như: lễ hội truyền thống, nghệ thuật trình diễn dân gian, nghề thủ công truyền thống, phong tục, tập quán xã hội và tín ngưỡng, tri thức dân gian. Trong đó “Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” đã được UNESCO ghi danh trong danh sách Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại; 09 di sản trong Danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia gồm: Lễ hội Phủ Dầy, Nghi lễ chầu văn của người Việt tại Nam Định, Lễ hội đền Trần, Lễ hội chùa Đại Bi, Lễ hội chùa Keo Hành Thiện, Lễ hội đền thờ Đức Thánh Tổ xã Yên Xá, Lễ hội đền chùa Linh Quang, Hát Ca trù, Nghề sơn mài Cát Đằng.

Trưng bày ảnh “Di sản văn hoá tiêu biểu tỉnh Nam Định” ở khuôn viên ngoại thất của Bảo tàng là một trong những hoạt động văn hoá giới thiệu tới công chúng trong dịp xuân Nhâm Dần - 2022, đồng thời quảng bá nét đẹp truyền thống về mảnh đất và con người Nam Định góp phần phát triển du lịch địa phương.
Đoàn Thị Đào
Phòng Trưng bày, Tuyên truyền và Giáo dục