Đoàn Viện Nghiên cứu Kinh thành thăm và làm việc tại Bảo tàng tỉnh Nam Định 25/05/2020

Ngày 21/5/2020, Đoàn công tác của Viện Nghiên cứu Kinh thành thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam do PGS.TS Bùi Minh Trí, viện trưởng, làm trưởng đoàn thăm và làm việc tại Bảo tàng tỉnh Nam Định, trong đó tập trung nghiên cứu, tìm hiểu về gốm Thiên Trường.

Hiện nay, Bảo tàng tỉnh Nam Định đang lưu giữ hơn 2500 hiện vật chất liệu gốm sứ, trong đó có gần 1200 hiện vật niên đại thời Trần (thế kỷ 13 - 14). Gốm sứ thời Trần tại Nam Định phong phú về chất liệu, loại hình và đề tài hoa văn trang trí. Đặc biệt có những hiện vật minh chứng cho sự xuất hiện của lò nung gốm như: bao nung (có loại bao nung còn dính chặt con kê hình vành khăn bên trong lòng), chống bát dính, con kê, đế bát đĩa có viết bốn chữ Hán bằng màu nâu “Thiên Trường phủ chế ” (chế tác tại phủ Thiên Trường). Theo các nhà nghiên cứu thì đây là loại “lò quan” - một khu lò gốm sản xuất phục vụ cho nhu cầu của tầng lớp hoàng tộc nhà Trần tại phủ Thiên Trường vào thế kỷ 13 - 14. Những hiện vật này được phát hiện, khai quật khảo cổ tại khu di tích đền Trần, chùa Phổ Minh (phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định), đình Cao Đài (xã Mỹ Thành, huyện Mỹ Lộc), di chỉ Cồn Chè (xã Mỹ Thịnh, huyện Mỹ Lộc).

Kết quả nghiên cứu về gốm Thiên Trường tại Nam Định sẽ là cơ sở để các nhà khoa học so sánh, đối chiếu với các loại gốm cùng thời phát hiện tại Hoàng thành Thăng Long, tại một số địa phương khác và xuất bản các ấn phẩm về gốm Thời Trần (thế kỷ 13 - 14).

Nguyễn Thị Thu Hường